Đậu xanh rất mát và tốt
cho sức khỏe, tuy nhiên những đối tượng dưới đây cần cẩn trọng khi ăn đậu xanh
vì dễ gây nên tình trạng tiêu chảy.
Theo y học hiện đại, đậu thue xe
may da nang xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao.
Bên cạnh thành phần chính là protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, đậu xanh chứa
rất nhiều vitamin như vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K,
acid folic; và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu, …
Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi
qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi
hấp thụ, nhất là cholesterol.
Do đó, ăn cháo đậu xanh thường xuyên giúp người béo kiềm chế
sự thèm ăn và giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời đậu xanh giúp
ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
Các chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Kentucky ở Lexington
(Mỹ) và là Cho
thuê xe máy đà nẵng tác giả của chương trình “Magic
Bean” – hạt đậu xanh kỳ diệu đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về lợi ích của đậu
xanh.
Kết quả ghi nhận là nếu ăn một chén cháo đậu xanh nấu chín mỗi
ngày có thể hạ thấp 20% lượng cholesterol trong 3 tuần, nguy cơ mắc bệnh tim mạch
và huyết áp giảm 40%. Chất xơ trong đậu xanh còn có khả năng loại bỏ các độc tố
trong cơ thể, do đó giúp ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết.
Ngoài ra, vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm
flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đặc biệt là
làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ gốc
Tây Ban Nha tỷ lệ ung thư vú chỉ bằng ½ so với phụ nữ da trắng do thường sử dụng
đậu xanh trong chế độ ăn hàng ngày.
Theo Đông y, đậu xanh vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không thuê xe máy ở đà nẵng độc, bổ nguyên
khí, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu,
chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày,
hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp
nhiệt, ung nhọt, viêm tuyến má, đậu mùa, nhìn mọi vật không rõ.
Đậu xanh là loại thức ăn nhiều kali, ít natri. Người thường
xuyên ăn đậu xanh và chế phẩm của nó huyết áp của họ sẽ thấp.
Trong đậu xanh còn có thành phần hạ huyết mỡ hữu hiệu, nó
còn giúp cho cơ thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp, đồng
thời có công hiệu bảo vệ gan và giải độc.
Đối tượng này có thèm mấy cũng không nên ăn đậu xanh
- Người có thể chất hàn (lạnh)
Những người có biểu hiện chân tay lạnh, thiếu sinh lực, chân
thue xe may o da nang và lưng đau nhức,
đi ngoài phân lỏng, nếu ăn đậu xanh sẽ khiến bệnh tình ngày một nặng, thậm chí
dẫn đến tiêu chảy (nghiêm trọng hơn sẽ bị mất nước).
Những người có thể hàn không nên ăn đậu xanh vì dễ bị tiêu
chảy
Nhóm người cơ địa hàn khi ăn đậu xanh quá nhiều sẽ làm khí
huyết ngưng trệ, cơ bắp, các khớp đau nhức, dẫn đến các bệnh liên quan đến tiêu
hóa như viêm dạ dày mãn tính, tì vị lạnh.
- Người có thể chất suy nhược
Vì hàm lượng protein có trong đậu xanh còn nhiều hơn cả thịt
gà, các đại phân tử protein cần tác động của chất men xúc tác mới chuyển hóa
thành các peptide nhỏ, khi đó các axit amin mới được hấp thụ vào cơ thể.
Chức năng tiêu hóa của những người có thuê xe máy đà nẵng thể chất suy nhược
thường khá yếu, dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy.
- Người đang uống thuốc
Trong cuốn "Bản thảo cương mục" có nói: "Đậu
xanh khí vị ngọt hàn, không độc...có thể hóa giải toàn bộ độc ở thảo mộc, gia
súc, đá và kim loại". Dân gian cũng thường coi đậu xanh là một trong những
thủ pháp cấp cứu khi trúng độc.
Ăn đỗ xanh khi uống thuốc đông y sẽ hóa giải toàn bộ thảo mộc
có trong thuốc. Vì vậy, thường hay có câu: "Uống thuốc Trung y không nên
ăn đậu xanh, để tránh thuốc mất tác dụng".
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét