Thứ Sáu, 3 tháng 6, 2016

Cách chọn cua đồng để đảm bảo sức khỏe

Hiện nay có tình trạng cua đồng bị đánh bắt bằng thuốc trừ sâu độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, vì vậy bà nội trợ thông thái cần biết cách chọn cua đồng sạch và an toàn.

Để tránh mua phải của đồng "bẩn" người tiên dùng nên chú ý dịch vụ thuê xe máy ở đà nẵng những đặc điểm dưới đây khi mua cua:

Qua bề ngoài của cua:

Để tránh mua phải cua đồng 'bẩn', bạn nên hạn chế mua cua đã xay sẵn. Cua đồng chuẩn, sạch và khỏe mạnh có chân còn đầy đủ, bò rất nhanh và mình to, mập. Mai cua có màu xanh xanh và sủi bọt liên tục. Ngoài ra, cua còn tươi sẽ không có mùi hôi, ấn vào yếm thấy cứng là cua chắc thịt.

Còn đối với cua không đảm bảo chất lượng, thân cua khi ấn vào yếm không chắc mẩy và không có hình dáng to khỏe như cua đồng sạch. Cua không còn tươi sẽ có mùi hôi nhất định.

Qua cách bò của cua:

Đối với những con cua còn sống, cua đồng nào bị đánh bắt bằng thuốc trừ sâu, chúng sẽ bị ảnh hưởng và thường không bò nhanh như cua đồng sạch.

Bạn nên chọn những con cua thường bò lên dịch vụ cho thuê xe máy ở đà nẵng  phía trên, khỏe mạnh thay vì những con cua yếu ớt hoặc bị chết.

Qua gạch cua:

cua dong suckhoenhi.vn
Nếu cua gạch màu son tươi đặc trưng thì là cua đồng chuẩn. Còn gạch màu đỏ nhạt hơi thiên xanh thì có chứa hóa chất.
Người mua nên cạy diềm mai phía cuối con cua để xem gạch. Nếu cua gạch màu son tươi đặc trưng thì là cua đồng chuẩn. Còn gạch màu đỏ nhạt dịch vụ cho thuê xe máy tại đà nẵng hơi thiên xanh thì có chứa hóa chất.

Phân biệt cua đồng và cua nuôi:



Cách phân biệt cua đồng và cua nuôi đơn giản đầu tiên đó là dựa vào hình thức bên ngoài. Cua đồng thường có màu vàng óng, mai cua bóng và cua rất khỏe.

Cua nuôi thì có màu đen, mai cua không có độ bóng và mình cua nhiều bùn đất, thường cua nuôi rất yếu thế nên khi người bán để trong chậu thì cua ít bò, và dễ rụng càng.

Cách phân biệt tiếp theo đó là dùng tay tách nhẹ yếm cua xem màu gạch cua: cua sông có gạch vàng, cua nuôi gạch đen xanh. Cua sông nhỏ càng, vỏ bóng; cua nuôi càng to, dùng ngón tay gõ vào càng nghe âm thanh rỗng, ốp. Cua sông thịt chắc, dai, ngọt; còn thịt cua nuôi nát, ăn có vị mặn chát.

Lưu ý khi ăn cua đồng để an toàn cho sức khỏe

Tuy có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng khi ăn, bạn cần phải lưu ý một số nguyên tắc sau:

Không ăn cua đã chết

Khi cua đã chết, trong cơ thể cua có nhiều thành phần hóa học mang tên histidine (có công thức phân tử C3H3N2CH2 (NH2)CO2H), khiến người ăn dễ bị dịch vụ thuê xe máy tại đà nẵng ngộ độc, đau bụng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì lượng histamine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn.

Không ăn cua chưa nấu chín

Nhiều người truyền miệng, cua đồng rửa sạch, giã lấy nước cốt uống khi cua còn sống sẽ giúp cơ thể dẻo dai, mạnh xương cốt.

Điều này hoàn toàn sai lầm. Sự thật là trong thịt cua còn sống có chứa nang trùng “lungfluke” (đỉa phổi). Nếu không qua nấu chín mà ăn như vậy rất dễ bị đỉa phổi xâm nhập vào phổi, lên não dẫn tới ho ra máu, co giật, bại liệt.

Phụ nữ có thai không nên ăn cua đồng

Theo lương y Nguyễn Văn Quảng, Hội Đông y Việt Nam dich vu cho thue xe may tai da nang cho hay, y học cổ truyền khuyên phụ nữ có thai hạn chế ăn cua bởi theo quan niệm của Đông y, cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, hoạt huyết là thuốc để chữa chứng đau ngã, sưng, làm tan máu kết cục… nên người có thai yếu, hay sẩy thai không nên ăn vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi.

Bác sĩ Hoàng Xuân Long, chuyên viên cao cấp Bộ Y tế cho biết, phụ nữ có thai không nên ăn cua đồng vì trong cua đồng có chất có tác dụng phá khối u, tống xuất khối cục tồn đọng. Thai nhi có tính chất như một khối cục nên ăn nó có tác dụng đẩy thai, gây sẩy hoặc sinh non.

Người bị dị ứng

Theo dân gian, những người có thể trạng dễ bị mẩn ngứa, mề đay nên hạn chế đồ ăn tanh. Một số người dễ bị dị ứng với cua, sau khi ăn nổi mề đay khắp người, có thể xử trí bằng phương thuốc Nam gồm: hoàng bá 16g, tía tô 12g, ngân hoa 10g, liên kiều 10g,kinh giới12g, sài hồ 12g, đinh lăng 16g, cành châu 16g, cam thảo đất 16g, cỏ mần trầu 12g, cát căn 16g, rau má 16g, bạch thược 12g, chi tử 10g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 - 3 lần. Tác dụng: chống dị ứng, giải độc, trừ tà.

Người bị cảm lạnh, tiêu chảy


Cua tính hàn, dễ gây đau bụng, tiêu chảy.Bởi vậy, với người tỳ vị hư hàn không nên ăn nhiều cua, nếu ăn mà xuất hiện các triệu chứng trên, có thể dùng bài thuốc tía tô (15g) phối hợp với sinh khương (gừng tươi).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét