Ngày nay, nước mắm giả
tràn lan trên thị trường khiến rất nhiều bà nội trợ hoang mang. Dưới đây là
cách phân biệt nước mắm thật và nước mắm giả ai cũng phải biết.
Theo báo Dân trí, hiện nay, trên thị trường cho thue xe may o da nang tràn lan rất
nhiều loại nước đóng chai không đạt tiêu chuẩn chất lượng, có thể chứa nhiều mẫu
kim loại nặng vượt mức cho phép và vi khuẩn E.coli.
Vi khuẩn Ecoli có thể có mặt ở bất kì đâu và có thể sinh sôi
nhanh chóng. Vì vậy, nếu quá trình đóng chai nước không đảm bảo vệ sinh có thể
làm cho vi khuẩn này nhiễm vào nước.
Vi khuẩn E.coli, nó có thể dễ dàng khiến cơ thể xuất hiện những
triệu chứng ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy, nôn mửa, sốt…
Đặc biệt, những đứa trẻ có hệ miễn dịch kém và những người mệt
mỏi kéo dài khiến sức đề kháng giảm sút càng dễ bị nhiễm khuẩn, do đó càng cần
phải chú ý.
Nước mắm bẩn hay nước đóng chai giả sẽ không gây ra những
tác dụng xấu ngay tức thì, nhưng về lâu dài, hậu quả nguy hại là khó lòng tránh
khỏi. Hãy luôn là một người tiêu dùng thông minh trong việc chọn lựa sản phẩm
tiêu dùng.
Dưới đây là cách phân biệt nước mắm giả cho các bà nội trợ:
Màu sắc
Cách phân biệt nước mắm đơn giản đầu tiên đó là dựa vào màu
sắc. Người tiêu dùng có thể đưa chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng, sau đó dốc
ngược chai xuống, nếu thấy nước trong thì ổn, nếu thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt
đối không nên mua.
Nước mắm trong chai màu vàng là loại tốt. Tuy nhiên, màu
vàng kinh nghiệm thuê xe máy ở đà nẵng sẽ
bị sẫm lại so với lúc mới mua, vì sau khi dùng một thời gian, màu sắc sẫm đi là
dấu hiệu tự nhiên của nước mắm truyền thống.
Độ đạm
Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm
luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Đây cũng là một mẹo nhanh chóng giúp phân biệt
nước mắm thật - giả.
phan biet nuoc mam gia suckhoenhi.vn
Độ đạm cũng là một trong những tiêu chí để phân biệt nước mắm
thật giả
Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003)
có 4 loại sau: Độ đạm lớn hơn 30No là loại đặc biệt, độ đạm lớn hơn 25No là loại
thượng hạng, độ đạm lớn hơn 15No là loại hạng 1, độ đạm lớn hơn 10No là loại hạng
2. Như vậy, độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của mắm.
Nước mắm truyền thống được thủy phân từ cá, phơi nắng để
không khí tiếp xúc, sử dụng men tiêu hóa có sẵn trong ruột cá để ức chế vi khuẩn,
chuyển protein trong thịt thành đạm dễ hấp thụ.
Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất sản xuất theo
phương pháp truyền thống từ 30 đến 40 độ, đôi khi đạt đến 43-45 độ (rất hiếm).
Loại nước mắm cao đạm tự nhiên thường có màu cánh gián nâu đỏ, độ đặc sánh và vị
đậm đà.
Mùi vị
Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ,
mặn ngọt hài hòa và bùi bùi. Nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu
lưỡi thì có thuê xe
exciter tại đà nẵng thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng
chất phụ gia không đảm bảo.
Hình thức
Hàng thật, ngày sản xuất và hạn sử dụng thường được dập nối ở
phần trên của thân chai, trong khi với hàng giả, những thông tin này lại chỉ được
in trên giấy giới thiệu sản phẩm được dán trên thân chai. Đây là dấu hiệu dễ nhận
biết nhất của nước mắm giả.
Một số lưu ý khác
Ở nước ta, nước mắm được làm từ nhiều loại cá như cá cơm, cá
thu, cá linh, cá đối,... Theo phương pháp truyền thống, sản xuất nước mắm sẽ được
lên men cá, muối và nước trong điều kiện bắt buộc, ngoài ra còn có thêm đường,
chất bảo quản và màu tự nhiên.
Trên thực tế, độ đạm sẽ quyết định giá thành của chai nước mắm,
độ đạm càng cao, giá càng đắt.
Do vậy, một số nhà sản xuất cố tình ghi thông tin độ đạm ở
góc khuất, khó nhìn hoặc dùng cỡ chữ nhỏ, khó đọc. Chính vì vậy, người tiêu
dùng cần phải xem kỹ thành phần trên nhãn trước khi bị thu hút bởi bao bì bắt mắt,
sặc sỡ...
Thông tin tiếp theo người tiêu dùng cần quan tâm là thuê xe máy uy tín ở đà nẵng tên, địa
chỉ của doanh nghiệp, nơi sản xuất... Không nên mua những loại nước mắm trôi nổi,
không xuất xứ, tuy giá rẻ hơn, thậm chí chưa bằng 1/2 giá của hãng uy tín nhưng
lại tiềm tàng nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Lưu ý khi dùng nước mắm để không gây hại cho sức khỏe
- Không sử dụng mắm để
ướp thịt: Là mẹo sử dụng nước mắm đúng cách nhất khi nấu ăn bạn nên nhớ. Nếu bạn
dùng mắm để ướp thịt xào hoặc thịt kho thì không nên nhé.
Mắm sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng bột
canh, muối, đường để ướp chúng. Với những món xào và kho thì bạn nên sử dụng nước
mắm để nấu hơn là ướp chúng nhé.
- Mỗi món ăn sử dụng
nước mắm một khác: Với món thịt luộc, cá hấp nên dùng nước mắm nguyên chất,
không pha loãng, chỉ cho thêm ớt hoặc hạt tiêu, chanh hay quất.
Trong các món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra
ngay. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do
hương vị nước mắm bị biến đổi.
Với những món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với
đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước
mắm vào, rồi tắt bếp. Cách làm này vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất
các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.
- Không đun nước mắm
quá lâu: Nếu cho nước thuê xe máy đà nẵng
mắm ngay từ đầu thì mùi mắm sẽ không còn giữ nguyên nếu bị đun lâu. Đồng thời
những vitamin có trong nước mắm sẽ bốc hơi hết nếu bị đun quá lâu.
- Nước mắm dùng để chấm
: Với những món rán và luộc thì nên pha nước mắm cùng với chút gừng, ớt, tỏi,
tiêu và chanh là mẹo sử dụng nước mắm khi nấu ăn hợp lý và tuyệt nhất.
Bạn có thể cho một chút muối vào chảo trước khi rán cá để cá
không bị sát và bắn mỡ, có thể cho một chút vào món luộc để tăng vị ngọt đậm đà
nhưng không nên cho nước mắm vào những món này khi nấu, bởi nó không chỉ khiến
hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm giảm mà còn khiến món ăn mất ngon.
- Dùng nước mắm cho trẻ dưới một tuổi : Các chuyên gia dinh
dưỡng đều khuyến cáo, trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm.
Lý do bởi độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn
khá non nớt của trẻ. Ngay cả những sản phẩm có chất điều vị khác như mỳ chính,
hạt nêm cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét