Một bà mẹ 24 tuổi mới
sinh con vừa phải nhập viện trong trạng thái hôn mê sâu, đe dọa tử vong sau khi
ăn tôm càng.
Tại phòng cấp cứu Bệnh viện Nam Kinh (Trung Quốc), người chồng
28 tuổi tên là Vượng Kiến Huy đang ngồi bên cho
thuê xe máy tại đà nẵng hành lang, mắt nhìn lên trần
nhà, thái độ thất thần, im lặng buồn bã.
Anh ân hận vô cùng vì đã mua tôm càng để "bồi dưỡng"
cho vợ sau khi người mẹ 24 tuổi này vừa sinh cho anh một cậu quý tử được 50
ngày tuổi.
Anh kể, sau khi ăn tôm càng (crawfish) vợ anh đã rơi vào trạng
thái "miệng nôn trôn tháo", chân phải mất cảm giác, cứng đờ gần như
tê liệt, phải đưa vào viện cấp cứu ngay trong đêm.
Ngắm nhìn vợ đang nằm hôn mê trên giường, trên người bủa vây
chằng chịt những ống thở và dây truyền máu các loại, anh vô cùng lo lắng.
Tôm càng là nguyên nhân gây ra "bệnh Haff" vô cùng
nguy hiểm
Cô nằm bất động, mắt nhắm nghiền, miệng khô, khuôn mặt thue xe may tai da nang nhợt nhạt đến
trắng bệch. Dù đã trải qua hàng chục loại xét nghiệm và điều trị tích cực,
nhưng vẫn phải dùng máy thở để duy trì cuộc sống yếu ớt.
Anh Huy cho biết, trong bệnh án của vợ, các bác sĩ viết
"rối loạn chức năng thận, rối loạn chức năng gan, tổn thương cơ tim, rối
loạn chức năng đông máu…"
Bác sĩ trực tiếp cấp cứu cho biết, bệnh nhân bị "nhiễm
trùng nặng dẫn đến tổn thương chức năng đa cơ quan", khi đến phòng cấp cứu
đã ở trong tình trạng nguy kịch, có khả năng tử vong cao.
Theo thông tin liên quan, bác sĩ cho rằng bệnh nhân có thể
đã mắc "dịch tôm càng", giới khoa học gọi là "bệnh Haff".
Đây là bệnh lý hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thuê xe máy tại đà nẵng thể, cũng
chưa thể khẳng định chắc chắn hay "buộc tội" sản phụ này đã mắc bệnh
Haff.
Hàng năm, mùa hè luôn là thời điểm có nhiều bệnh nhân nhập
viện do triệu chứng "bệnh tôm càng".
Các bác sĩ khuyên rằng, để tránh ngộ độc, sau khi mua tôm về,
mọi người nên bảo quản tôm sống trong nước sạch ít nhất 24-36 giờ để tôm thải hết
chất độc.
Khi chế biến tôm cần phải xử lý thật sạch vì trong vỏ tôm và
các "ngóc ngách" trên đầu tôm chứa nhiều vi khuẩn có thể gây hại
nghiêm trọng cho sức khỏe.
Những người tuyệt đối không nên ăn tôm
Những người bị gout không nên ăn tôm
Ngýời bị gout không nên ãn tôm mà còn không nên cho thue xe may da nang ãn hải sản vì
sẽ gây ðau nhức, khiến các xương khớp ngày càng xýng to.
Không ăn tôm khi bị ho
Ãn tôm khi ðang bị ho thì sẽ khiến bệnh càng nặng hõn.
Nguyên nhân bởi hệ hô hấp dễ bị kích thích do vị tanh của tôm. Chýa kể ðến việc
nhiều ngýời bị dị ứng với chất protein trong tôm. Mà dị ứng thức ãn là một
trong những nguyên nhân gây ra ho.
Người đau mắt đỏ
Theo các bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm làm tình trạng đau mắt đỏ
trở nên trầm trọng hơn. Không nên cho trẻ đau mắt đỏ ăn tôm. Khi cho bé ăn tôm,
mẹ nên bóc bỏ toàn bộ vỏ.
Người từng dị ứng hải sản
Những bé từng bị dị ứng với hải sản cần tuyệt đối kiêng tôm,
thậm chí nên rửa sạch cả bát đũa nếu những đồ vật này dùng để đựng cho thuê xe máy ở đà nẵng hải sản trước đó. Sau khi cho bé ăn tôm hoặc
ăn hải sản, sau khoảng 4 giờ mới nên cho trẻ ăn những trái cây giàu acid
tannic.
Phụ nữ mới sinh con
Theo dân gian thì sản phụ sau khi sinh không nên ăn tôm vì
ăn tôm sẽ gây lạnh bụng, đau bụng. Những người sinh mổ nếu ăn tôm có thể dẫn đến
sẹo lồi.
Nhưng thực tế không có nghiên cứu nào chứng tỏ ăn tôm sẽ làm
cho vết sẹo sau mổ to hơn hay lồi lên. Nếu bạn bị sẹo lồi sau mổ thì đó là do vấn
đề cơ địa của bạn mà thôi.
Tôm cũng là thực phẩm giàu protein, tốt cho sản phụ phục hồi
sức khỏe nhanh chóng. Hơn nữa, tôm còn giàu canxi nên người mẹ ăn tôm sẽ cung cấp
canxi cho con qua sữa mẹ. Tuy nhiên, ăn nhiều tôm có thể gây khó tiêu hóa, vì vậy,
sản phụ sau khi sinh chỉ nên ăn với lượng vừa phải.
Hao Min (t/h)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét